Lý do công ty bạn không tuyển được nhân viên

Tuyển dụng nhân sự mới luôn là vấn đề quan trọng đối với bất kỳ tổ chức nào vì kết quả sẽ tác động trực tiếp đến năng suất hoạt động của doanh nghiệp. Người quản lý phải có đủ trình độ để thực hiện cuộc phỏng vấn tốt, hiệu quả.

Có nhiều lý do dẫn đến nguyên nhân của việc tuyển dụng kém chất lượng, sau đây là những lý do phổ biến nhất Headhunting muốn chia sẻ với các bạn về vấn đề này nhé .

Không có chính sách tuyển dụng rõ ràng

Một trong những lỗi nghiêm trọng nhất mà các công ty thường mắc phải là không xây dựng được một chính sách tuyển dụng rõ ràng trước khi đăng tải thông tin trên các trang web. Điều này sẽ dẫn tới sự nhầm lẫn cho cả bộ phận nhân sự khi ‘săn’ nhân tài lẫn người xin việc, đặc biệt là các rắc rối về tiền lương, trách nhiệm, yêu cầu công việc khi thông tin bạn công khai mâu thuẫn với những gì bạn công bố khi họ đã trúng tuyển.

Các công ty cần xây dựng một cuốn cẩm nang cho nhân viên mới đi kèm chính sách tuyển dụng rõ ràng. Đây sẽ là ‘tấm khiên bảo vệ’ giúp bạn tránh được các xung đột xảy ra trong tương lai.

Chưa chuẩn bị tốt trước khi phỏng vấn ứng viên

Các nhà quản lý thường bỏ qua thực tế rằng mặc dù họ là người phỏng vấn nhưng cũng cần chuẩn bị tốt trước khi bắt đầu tuyển dụng. Thực hiện một cuộc phỏng vấn quan trọng khi chưa chuẩn bị có thể sẽ gây ảnh hưởng trên diện rộng vì nhiều khả năng sai lầm sẽ lặp lại mỗi khi nhân viên mới phỏng vấn xin việc.

Chỉ phụ thuộc vào kinh nghiệm chứ không phải công việc thực tế

Kinh nghiệm thực tế không được đo bằng số năm mà bạn đã làm, bởi vì số năm chỉ làm cho kinh nghiệm của bạn tăng lên nếu bạn thực sự làm được việc gì đó hiệu quả. Số năm và kinh nghiệm làm việc thực tế không có liên quan mạnh nếu ứng viên không sử dụng nhiều năm để học và làm việc. Điều này khiến họ thuê một ứng viên có kinh nghiệm nhiều năm chứ không phải là người thực sự có hiểu biết về công việc.

Không đặt câu hỏi đúng dẫn đến câu trả lời không có kết quả

Đặt câu hỏi đúng là một trong những phần quan trọng nhất của cuộc phỏng vấn giúp người quản lý biết liệu ứng viên có xứng đáng với công việc đó hay không. Đây là một trong những sai lầm mà hầu hết các nhà quản lý thường mắc phải dẫn đến một cuộc phỏng vấn không hiệu quả và tuyển dụng một ứng viên không xứng đáng với công việc.

Quyết định dựa trên cảm xúc

Cảm xúc là một phần giúp bản thân đưa ra quyết định, nhưng khi người quản lý tuyển dụng ứng viên mới chỉ dựa trên cảm xúc thay vì kinh nghiệm và bằng cấp, thì đó là sai lầm lớn vì bạn không thể quyết định liệu người đó có phù hợp với công việc hay không.

Quyết định dựa trên nhu cầu lấp đầy khoảng trống

Việc một người quản lý chạy đua trong quá trình phỏng vấn và thuê ứng viên cho công việc của họ là điều bình thường. Quyết định tuyển dụng dựa trên nhu cầu lấp đầy khoảng trống thường khiến người quản lý thuê ứng viên trông có vẻ hứa hẹn cho công việc, nhưng loại quyết định này thường sẽ xảy ra sự hối tiếc vì kết quả không như họ nghĩ.

Ngoài những lý do trên, việc lựa chọn website tuyển dụng cũng chiếm một phần quan trọng quyết định đến việc tuyển được ứng viên. KJOB.VN – Website Tuyển Dụng Và Tìm Việc Nhanh Nhất, uy tín nhất hiện đang là lựa chọn của rất nhiều nhà tuyển dụng và ứng viên trong công cuộc tìm kiếm nhân tài và tìm việc làm uy tín, chất lượng từ các nhà tuyển dụng uy tín hàng đầu. Bạn có thể tiến hành đăng ký để được tư vấn đăng tin miễn phí trên KJOB.VN ngay tại đây.

Headhunting chúc bạn thành công !