Bí quyết tuyển dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là những doanh nghiệp có quy mô khiêm tốn về mặt ngân sách, lao động và cả doanh thu. Cũng vì vậy mà việc chiêu mộ nhân tài về những công ty như vậy sẽ gặp khó khăn do ứng viên thường bị hấp dẫn bởi những doanh nghiệp lớn và có tiếng tăm. Để có được một chiến lược tuyển dụng thông minh và hiệu quả cùng bài viết dưới đây của Headhunting các bạn nhé.

Tuyển dụng việc làm ồ ạt

Là một nhà tuyển dụng, trước tiên bạn cần nắm rõ vị trí cần tuyển dụng cần bao nhiêu nhân sự. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ có không quá nhiều việc nhưng cần phân bổ đúng và đủ lao động để tránh lãng phí ngân sách.

Trong quá trình sàng lọc ứng viên, nhà tuyển dụng cần lên lịch phỏng vấn và thử việc không bị trùng nhau. Điều này giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá chính xác năng lực của từng ứng viên và chọn được người phù hợp cho công ty. Ngoài ra, ứng viên cũng tiết kiệm được thời gian để họ có cơ hội tìm hiểu những vị trí hoặc doanh nghiệp khác.

Tuyển dụng nhân sự kém năng lực để tiết kiệm ngân sách

Do có nguồn lực tài chính hạn chế, nhiều nhà tuyển dụng thường lựa chọn các ứng viên ít kinh nghiệm và chấp nhận mức lương thấp. Điều đó đồng nghĩa với việc hiệu quả làm việc của họ sẽ không cao hoặc thậm chí không đem lại được gì cho doanh nghiệp.

Tiết kiệm chi phí không đúng chỗ không đúng người sẽ cản trở sự phát triển của cả doanh nghiệp. Vì vậy, nhà tuyển dụng nên cân nhắc và đưa ra con số hợp lý nếu muốn tuyển dụng được nhân sự có giá trị thực sự.

Nghiệp vụ thiếu chuyên nghiệp của nhà tuyển dụng

Hiện nay nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không có bộ phận tuyển dụng chuyên nghiệp hoặc chính chủ doanh nghiệp đứng ra tuyển dụng nhân sự. Việc thiếu kiến thức tuyển dụng khiến họ lúng túng khi sàng lọc và đánh giá các ứng viên.

Khi một người không có nghiệp vụ đảm nhận tuyển dụng, họ có thiên hướng cảm tính khi đưa ra quyết định. Điều này dẫn tới việc nhân sự được lựa chọn không phù hợp với vị trí tuyển dụng và gây lãng phí thời gian cả hai bên.

Môi trường làm việc của doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu tổ chức

Là một ứng viên ai cũng mong muốn tìm được một công ty chuyên nghiệp làm điểm dừng chân. Chuyên nghiệp là yếu tố các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần có được nếu muốn phát triển quy mô thành doanh nghiệp lớn.

Cơ chế làm việc mập mờ, phụ cấp đãi ngộ thấp, không có hợp đồng lao động hoặc bảo hiểm xã hội… là những vấn đề khiến ứng viên ngao ngán và không muốn gắn bó lâu dài. Việc tuyển dụng liên tục vì không giữ được chân ứng viên lãng phí rất nhiều thời gian và tiền bạc cho chính doanh nghiệp đó.

Nếu nhà tuyển dụng muốn có được người tài, trước tiên doanh nghiệp cần hoàn thiện chính mình. Doanh nghiệp và người lao động bản chất là mối quan hệ win – win, đừng đòi hỏi ở ứng viên khi doanh nghiệp không đem lại gì cho họ.

Cần xây dựng văn hóa công sở lành mạnh

Điều dễ thấy ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ đó là số lượng lao động thấp. Ít đồng nghiệp nên những nhân sự cũ sẽ rất thân thiết và quen biết cả công ty. Điều này vô tình lại trở thành rào cản hòa nhập cho người mới.

Nhà tuyển dụng là cầu nối giữa nhân viên mới với toàn thể doanh nghiệp, dẫn dắt họ hòa nhập. Nhà tuyển dụng cần loại bỏ văn hóa ‘‘ma cũ bắt nạt ma mới’’, xây dựng môi trường làm việc văn minh thân thiện để gắn kết lao động trong công ty.

Tuyển dụng việc làm là cuộc cạnh tranh gay gắt trên thị trường lao động để giành lấy những ứng viên sáng giá về cho doanh nghiệp. Điều này càng khó hơn khi bạn là nhà tuyển dụng của doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thực chất, quy mô doanh nghiệp sẽ không là hạn chế tuyển dụng nếu bạn là một nhà tuyển dụng thông minh, linh hoạt và chuyên nghiệp. Hãy tham khảo và tránh phạm phải những sai lầm trong bài viết này để đem lại một chiến lược tuyển dụng hiệu quả.

Headhunting chúc bạn thành công !