Quy trình làm việc của các Công ty Headhunter

Headhunter là cái tên không còn quá xa lạ với mọi người trong giới tuyển dụng. Vậy đã có ai từng thắc mắc về quy trình tuyển dụng của Headhunter như thế nào chưa? Nếu chưa, hãy cùng HEADHUNTING đi tìm hiểu về quy trình làm việc của các Công ty Headhunter như thế nào nhé.

1.Tìm việc qua headhunter như thế nào?

Thay vì phải chờ đợi, tìm kiếm những bản tin tuyển dụng phù hợp sau đó mới nộp hồ sơ ứng tuyển, các ứng viên tìm việc thông qua các headhunter sẽ chủ động gửi hồ sơ với đầy đủ thông tin cá nhân và kinh nghiệm làm việc của bản thân.

Ứng viên không cần phải vất vả săn tìm công việc phù hợp nữa, chính các headhunter sẽ tự tìm đến ứng viên. Tuy nhiên, không phải tất cả ứng viên sẽ được liên lạc, chỉ những ứng viên phù hợp với các yêu cầu tuyển dụng mà các doanh nghiệp đã đặt hàng headhunter mới được liên lạc.

Như vậy, có thể hiểu rằng headhunter là nhịp cầu kết nối giữa ứng viên và doanh nghiệp tuyển dụng. Headhunter có thông tin của cả 2 bên và họ sẽ tự so sánh điểm giống nhau, càng nhiều điểm giống nhau, ứng viên sẽ càng phù hợp và được headhunter liên lạc phỏng vấn.

2. Quy trình tuyển dụng của Công ty Headhunter

Tiếp nhận yêu cầu tuyển dụng từ khách hàng

Khách hàng ở đây chính là những doanh nghiệp, tổ chức (gọi chung là nhà tuyển dụng) đang có nhu cầu bổ sung nhân sự. Một khi đã nhờ đến các công ty headhunter, đa phần đều là những vị trí quản lý cấp cao hoặc nhân sự chuyên môn khó tuyển vì mỗi yêu cầu đều phải trả một khoản phí nhất định tùy vào mức độ chất lượng mà doanh nghiệp mong muốn.

Trích lọc danh sách ứng viên phù hợp

Từ những yêu cầu tuyển dụng thực tế mà khách hàng đặt ra, công ty headhunter chuyên nghiệp sẽ sàng lọc tự động danh sách ứng viên phù hợp từ nguồn nhân lực sẵn có. Nếu không có được số lượng ứng viên phù hợp, công ty headhunter sẽ phải xúc tiến liên hệ những nguồn cung cấp ứng viên mà mình biết được để tìm ứng viên thích hợp.

Liên lạc với ứng viên phù hợp

Những ứng viên phù hợp sẽ được công ty headhunter chủ động liên lạc để trao đổi về nội dung yêu cầu công việc đang cần và tiếp nhận phản hồi của ứng viên. Bởi lẽ, không phải lúc nào yêu cầu tuyển dụng cũng đều tương thích với mong muốn tìm kiếm công việc mà ứng viên đã nêu trong CV ứng tuyển tại công ty headhunter. Thông qua sự trao đổi, việc điều chỉnh một chút kỳ vọng của các ứng viên có thể sẽ mang đến sự tốt đẹp cho tất cả các bên.

Phỏng vấn ứng viên theo lịch hẹn

Sau khi ứng viên đồng ý tham gia ứng tuyển, công ty headhunt sẽ tiến hành lên lịch phỏng vấn cụ thể. Tùy vào hợp đồng đã thỏa thuận với khách hàng, sẽ có 2 sự lựa chọn:

  • Vòng phỏng vấn đầu tiên này sẽ hoàn toàn do phía công ty headhunter thực hiện
  • Công ty headhunter kết hợp phòng nhân sự của khách hàng, cùng nhau phỏng vấn ứng viên.

Đánh giá kết quả phỏng vấn của từng ứng viên

Việc đánh giá kết quả phỏng vấn hiện nay đều thông qua hệ thống bảng điểm mà công ty headhunting cùng nhà tuyển dụng thống nhất. Hệ thống ghi nhận điểm trực tiếp ngay trong buổi phỏng vấn giúp sự đánh giá chuẩn xác và nhanh chóng. Ngay sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, công cụ phân tích, đánh giá mức độ tương thích của ứng viên sẽ được phần mềm quản lý tuyển dụng thể hiện thành những con số cụ thể ngay lập tức.

Gửi báo cáo tuyển dụng cho khách hàng

Một bản báo cáo phỏng vấn vòng đầu tiên sẽ được trích xuất từ hệ thống và gửi đến nhà tuyển dụng thông qua hệ thống email hoặc các ứng dụng trực tuyến khác. Đây là quy trình bắt buộc nhằm giúp nhà tuyển dụng thường xuyên cập nhật tiến trình tuyển dụng đang diễn ra. Do vậy, dù nhà tuyển dụng ủy quyền cho công ty headhunter toàn quyền đánh giá, sàng lọc đi nữa thì bước này vẫn sẽ được thực hiện.

Hỗ trợ khách hàng phỏng vấn vòng cuối

Vì đây là giai đoạn quyết định, cần khai thác ở ứng viên rất nhiều kỹ năng chuyên môn mang tính đặc thù, đảm bảo độ tương thích cao nhất với những đặc thù hoạt động sản xuất riêng của doanh nghiệp nên đa phần đều sẽ do người của nhà tuyển dụng trực tiếp phỏng vấn. Một số nơi sẽ cho phép đại diện công ty headhunter cùng tham gia để tham mưu đánh giá khách quan, tăng tính công bằng trong quyết định.

Hoàn tất quy trình tuyển dụng

Một quy trình tuyển dụng của công ty headhunter được xem là hoàn thành khi nhà tuyển dụng đã chọn được ứng viên ưng ý. Quy trình tuyển dụng kết thúc bằng một bản báo cáo có sự nghiệm thu của doanh nghiệp, tổ chức đã ủy quyền tuyển dụng.

3. Lợi ích khi tìm việc qua headhunter

So với tìm việc trực tiếp từ các bản tin đăng tuyển của nhà tuyển dụng, tìm việc qua công ty headhunter mang đến cho ứng viên nhiều lợi ích vượt trội hơn.

Tiết kiệm nhiều thời gian tìm việc.

Bỏ qua nhiều vòng phỏng vấn từ Lễ Tân, Nhân viên Văn phòng đến thẳng Quản lý cấp cao So với việc phải ngày ngày vào các trang tin tuyển dụng, tìm kiếm những cơ hội phù hợp thì việc thiết lập một bản CV trực tuyến tại trang web của công ty headhunter sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Mỗi ngày bạn sẽ tập trung toàn bộ năng lực của mình cho công việc, cho gia đình. Việc tìm ra cơ hội ứng tuyển phù hợp với bạn đã có công ty headhunter đảm nhận. Khi nào nhận được email thông báo, lúc đó, bạn mới phải xem xét và cân nhắc. Điều đặc biệt là người tìm việc Bỏ qua nhiều vòng phỏng vấn từ Lễ Tân, Nhân viên Văn phòng đến thẳng Quản lý cấp cao

Có cơ hội tiếp cận nhu cầu tuyển dụng tại nhiều doanh nghiệp lớn

  • Có rất nhiều thông tin tuyển dụng mang tính nội bộ, không xuất hiện trên giao diện trang tuyển dụng trực tuyến, do vậy, ứng viên bình thường sẽ không nhìn thấy, chỉ có công ty headhunter có thể biết được.
  • Thông qua CV ứng tuyển mà bạn đã ủy thác cho công ty headhunt, rất có thể sẽ tìm thấy điểm giao thoa với những yêu cầu tuyển dụng nội bộ này. Điều này đồng nghĩa cơ hội tiếp cận nhu cầu tuyển dụng của bạn càng lớn, cơ hội tìm thấy việc làm phù hợp càng cao.
  • Thật ra rất khó có sự ăn khớp hoàn toàn giữa năng lực của ứng viên và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Khi đó công ty headhunter với vai trò trung gian sẽ dung hòa, đàm phán để cả 2 bên có thể nhìn thấy ưu điểm lớn của nhau.
  • Được headhunter tư vấn định hướng nghề nghiệp và định hướng nghành. Headhunter biết rõ bạn ở đâu và Doanh nghiệp nào sẽ phù hợp với con người bạn.
  • Được headhunter đại diện tư vấn, đàm phán chính sách về lương với Nhà tuyển dụng trong những tình huống nhạy cảm

Headhunting hy vọng qua bài viết này sẽ có thêm thật nhiều sự giao thoa giữa các bên, mang đến những kết quả tuyển dụng nhân sự tuyệt vời.

Headhunting chúc bạn thành công !