Những Điều Bạn Cần Biết Khi Đi Tìm Việc Làm

Khi tìm việc làm, cần hiểu rõ các yếu tố như giá trị công ty, môi trường làm việc và lương thưởng. Từ đó giúp bạn tìm được công việc phù hợp với cả tính cách và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Hãy cùng Headhunting tìm hiểu những điều bạn nên việc trong quá trình đi tìm việc của mình nhé.

1. Tìm hiểu về lịch sử công ty khi tìm việc làm

Hiểu được lịch sử của một công ty có thể giúp bạn có cái nhìn thoáng qua về sự ổn định, các giá trị và văn hóa của nó. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về nhà tuyển dụng tiềm năng từ trang web và tài khoản mạng xã hội.

2. Vị trí việc làm

Khi xem xét thời lượng ngày làm việc. Bạn phải nghĩ đến cả giờ làm việc và thời gian đi làm của mình. Hãy thực tế về lượng thời gian bạn sẵn sàng bỏ ra để đi lại mỗi ngày. Nếu đường đi làm của bạn cần thời gian kẹt xe vào giờ cao điểm. Hãy cân nhắc xem điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giờ làm việc.

Nếu một công việc đòi hỏi thời gian đi làm đặc biệt dài. Hãy cân nhắc xem thời gian trên đường sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống ngoài công việc của bạn. Bao gồm thời gian dành cho gia đình và các hoạt động thể dục.

3. Thời gian làm việc 

Vì giờ làm việc có thể khác nhau giữa các công ty. Bạn phải biết giờ làm việc của một công việc sẽ phù hợp với cuộc sống của bạn như thế nào. Tìm hiểu dự kiến ​​có bao nhiêu giờ làm việc trong một tuần và thời gian làm thêm được xử lý như thế nào. Bạn cũng nên tìm hiểu xem ngày lễ hoặc cuối tuần có phải làm việc hay không và bạn có phải trực khi đi làm không.

4. Tìm hiểu về mức lương khi tìm việc làm

Khi bạn tìm kiếm một công việc. Hãy nhớ xem xét ngân sách của bạn và hiểu số tiền bạn cần kiếm được. Nghiên cứu mức lương cho công việc bạn đang cân nhắc để có thể thương lượng mức lương khởi điểm tốt hơn.

5. Trách nhiệm công việc

Để thành công trong công việc, bạn cần tìm một vị trí phù hợp với thế mạnh của mình. Nếu bạn cảm thấy thoải mái nhất trong vai trò hỗ trợ. Khi bước vào công việc bạn phải chịu trách nhiệm cho những quyết định quan trọng.

Tương tự như vậy, vai trò của bạn với tư cách là một phần của nhóm có thể rất khác so với một công việc yêu cầu bạn làm việc một mình. So sánh các yếu tố công việc này với tính cách của bạn và môi trường làm việc tối ưu để tìm ra người phù hợp nhất với bạn.

6. Tìm hiểu về lợi ích khi tìm việc làm

Khi so sánh một số công ty, điều quan trọng là phải so sánh các gói lợi ích. Bảo hiểm sức khỏe là một quyền lợi quan trọng đối với tất cả mọi người. Nhưng không phải công ty nào cũng cung cấp bảo hiểm sức khỏe hoặc cung cấp với mức hợp lý.

Một công việc cung cấp kế hoạch tiết kiệm khi nghỉ hưu có thể giúp bạn lập kế hoạch cho tương lai trong khi làm việc. Bạn cũng nên xem cách mỗi công ty xử lý thời gian nghỉ phép và ngày nghỉ ốm.

7. Cơ hội phát triển

Nếu bạn đang tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình. Hãy tìm kiếm cơ hội để phát triển các kỹ năng mới trong công việc của bạn. Nhiều công ty cung cấp đào tạo tại chỗ hoặc trả tiền cho các lớp học. Tìm kiếm một công việc dạy cho bạn những kỹ năng có thể chuyển giao. Giúp bạn chuyển sang vị trí cấp cao hoặc giúp bạn hướng tới những mục tiêu nghề nghiệp lớn hơn.

8. Môi trường làm việc

Vì bạn sẽ dành nhiều thời gian cho công việc. Nên hãy đảm bảo rằng môi trường làm việc phù hợp với bạn. Cân nhắc xem bạn thích làm việc trong một công ty nhỏ hay một tập đoàn lớn. Kiểm tra không gian làm việc và thử cảm nhận về nơi này. Một không gian làm việc kích thích bạn có thể làm tăng sự hài lòng trong công việc.

9. Đồng nghiệp

Đồng nghiệp tương lai của bạn sẽ là một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn. Vì vậy hãy cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt trước khi chấp nhận lời mời làm việc. Chú ý đến cách các đồng nghiệp tương tác với nhau và đặt càng nhiều câu hỏi về môi trường làm việc càng tốt. Lưu ý quản lý khi họ làm việc với nhân viên cấp dưới.

Headhunting chúc bạn thành công !