Kinh nghiệm phỏng vấn cho kế toán mới ra trường

Sinh viên kế toán mới ra trường hầu hết là những lính mới còn khá non trẻ và ít kinh nghiệm. Bao gồm cả kinh nghiệm làm việc cũng như kinh nghiệm xin việc hay trả lời phỏng vấn. Và để giúp cho các bạn có thể tự tin hơn, nắm bắt thành công cơ hội của mình tốt hơn thì dưới đây sẽ là các câu hỏi phỏng vấn kế toán mới ra trường và những chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình ứng tuyển vị trí kế toán thành công. Hãy cùng tìm hiểu về những kinh nghiệm này cùng Headhunting nhé các bạn !

Những câu hỏi phỏng vấn dành cho kế toán mới ra trường

Đối với việc phỏng vấn kế toán mới ra trường, để có thể hoàn thành và vượt qua màn đối thoại này một cách tốt nhất thì các câu hỏi phỏng vấn đóng vai trò rất quan trọng. Vậy, đâu sẽ là những câu hỏi được đưa ra để phỏng vấn kế toán mới ra trường?

Câu 1: Theo bạn, công việc của 1 kế toán là gì?

Câu hỏi này được đưa ra để nhà tuyển dụng đánh giá chính xác hơn về ứng viên thông qua cách mà ứng viên nhận định, thấu hiểu về công việc của chính mình. Không chỉ với kế toán mà bất cứ công việc nào cũng vậy, khi bạn hiểu rõ được việc của mình là gì thì bạn mới có thể làm tốt được. Nhất là với những bạn sinh viên mới ra trường, bạn có thể thiếu nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, tuy nhiên, bạn cần biết công việc của mình là gì thì mới có thể biết được mình thiếu sót ở đâu, cần hoàn thiện những gì.

Câu 2: Đối với bạn, kế toán có ích lợi gì trong cuộc sống của chính bạn?

Để có thể làm được kế toán, bạn sẽ phải trải qua 4 năm đại học để hoàn thiện về mặt kỹ năng cũng như kiến thức chuyên môn. Vậy, quãng thời gian đó có phải đơn giản là để mang đến cho bạn 1 công việc hay không? và nghề kế toán liệu có đơn giản là “cần câu cơm” hay không?

Những bạn sinh viên mới ra trường hầu hết đều là những người chưa từng có quá nhiều va vấp trong nghề. Vì thế mà nhận định về nghề nghiệp kế toán của họ trong cuộc sống cũng có nhiều khía cạnh mới lạ hơn. Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này nhằm mục đích đánh giá về tư duy, suy nghĩ của ứng viên đồng thời đó là sự logic trong đáp án mà ứng viên đưa ra.

Câu 3: Trong trường hợp bạn được nhận vào công ty, tuy nhiên, cả công ty lại chỉ có mình bạn là kế toán. Vậy, bạn sẽ tiến hành tổ chức công việc ra sao?

Một câu hỏi tình huống sẽ không bao giờ thiếu khi phỏng vấn kế toán mới ra trường. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết được khả năng phản ứng và ứng xử của bạn trong công việc ra sao. Cùng với đó là sự hiểu biết của bạn với các vị trí kế toán khác nhau cũng như cách thức làm việc của từng vị trí kế toán đó.

Ví dụ, ở trường hợp này, bạn sẽ cần đảm nhận công việc của một kế toán tổng hợp và bao gồm cả việc thực hiện giao dịch với ngân hàng, doanh nghiệp khi được yêu cầu,…

Câu 4: Theo bạn, khi làm kế toán thì điều gì là quan trọng nhất?

Để làm một kế toán thì sẽ cần hội tụ rất nhiều yếu tố khác nhau. Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi như vậy nhằm mục đích đánh giá khả năng nhận định và cách bạn đưa ra lý do thuyết phục người khác công nhận đáp án của mình.

Thực tế thì với sinh viên kế toán mới ra trường thì họ chưa có nhiều kinh nghiệm. Thế nên đáp án mà họ đưa ra cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, cách thức lý giải và bảo vệ đáp án của mình cũng rất khác nhau, vì thế mà thông qua đó, nhà tuyển dụng sẽ thấy được ứng viên mà mình mong muốn.

Câu 5: Bạn biết những phần mềm kế toán nào và khả năng sử dụng những phần mềm đó của bạn ra sao? Liệu bạn có thể làm nghiệp vụ kế toán hoàn toàn bằng Excel hay không?

Phần mềm kế toán là một trong những công cụ phổ biến hiện nay của dân kế toán. Vì thế mà việc tìm hiểu các đối tượng mà mình sẽ làm việc là điều cơ bản cho dù bạn là một lính mới. Câu hỏi này được nhà tuyển dụng đưa ra nhằm đánh giá về sự tìm tòi của bạn cũng như cách bạn tiếp cận với công việc, nghề nghiệp tương lai của mình ra sao? Những người có sự chủ động sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều.

Thêm vào đó, ở yếu tố thứ 2, Excel là một công cụ truyền thống và hữu ích với kế toán. Vì thế mà sự thành thạo phần mềm này là rất quan trọng. Việc bạn có thể làm tốt các nghiệp vụ kế toán trên Excel sẽ chứng tỏ bạn có kỹ năng rất tốt.

Câu 6: Bạn mong muốn mức lương như thế nào?

Mức lương là một vấn đề không bao giờ thiếu trong các buổi phỏng vấn, bao gồm cả phỏng vấn kế toán mới ra trường. Đây sẽ là cơ hội để bạn có thể deal một mức lương phù hợp với mình khi nhà tuyển dụng nêu rõ mức lương thỏa thuận.

Tất nhiên, con số bạn đưa ra cần phù hợp với khả năng cũng như kinh nghiệm của bản thân. Là một sinh viên kế toán mới ra trường, chắc hẳn bạn sẽ không thể đưa ra một mức lương quá cao trong khi khả năng làm việc của bạn lại không hề tương xứng.

Hãy đưa ra một con số thể hiện mức giá chung của vị trí kế toán mới ra trường hoặc bạn cũng thể đổi lại câu hỏi này cho nhà tuyển dụng với cách hỏi ngược lại về mức lương mà công ty sẵn sàng trả cho bạn là bao nhiêu.

Đây sẽ là những câu hỏi cơ bản và có khả năng cao xuất hiện trong cuộc phỏng vấn kế toán mới ra trường. Làm chủ buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội và có được công việc kế toán mong muốn.

Làm gì để ứng tuyển thành công ?

Lý do bạn trượt phỏng vấn là gì?

Mỗi năm có hàng nghìn bạn sinh viên kế toán ra trường. Tuy nhiên số lượng những bạn sinh viên ra trường và làm kế toán lại khá ít ỏi. Rất nhiều bạn đã bị loại ngay sau buổi phỏng vấn kế toán mới ra trường. Vậy, những lý do khiến các bạn bị đánh trượt là gì?

Chưa hình dung được công việc

Vì là sinh viên mới ra trường, mọi điều mà bạn biết về kế toán chỉ mang tính lý thuyết, chủ yếu là trên sách vở. Vì vậy mà bạn sẽ ít có cơ hội tiếp xúc với các loại hóa đơn, chứng từ, từ đó dẫn tới nghiệp vụ còn kém, khó xử lý được hiệu quả công việc.

Không biết nắm bắt, cập nhật thông tin

Luật thuế hay luật kế toán thường xuyên có sự thay đổi và điều chỉnh. Do vậy mà nếu không cập nhật và nắm bắt kịp thời thì sẽ rất khó để có thể hạch toán chính xác hay làm đúng các nghiệp vụ liên quan.

Quá trình đào tạo mất nhiều thời gian

Thực tế thì là với sinh viên kế toán mới ra trường, khi nhận các bạn thì doanh nghiệp sẽ tốn một khoảng thời gian để đào tạo. Điều này sẽ tốn thời gian và khá tốn kém khi họ mất công đào tạo sau đó bạn lại xin nghỉ việc. Vì thế mà có rất nhiều lý do khiến doanh nghiệp từ chối với việc tuyển dụng sinh viên kế toán mới ra trường.

Làm sao để có buổi phỏng vấn hiệu quả

Với rất nhiều lý do để từ chối như trên thì đâu sẽ là lý do để nhà tuyển dụng gật đầu trước sinh viên kế toán mới ra trường?

Cố gắng nâng cao nghiệp vụ và kinh nghiệm

Điều đầu tiên để nhận được sự đồng ý của nhà tuyển dụng với sinh viên kế toán mới ra trường chính là nghiệp vụ chuyên môn và kinh nghiệm ổn. Khi bạn có được điều này thì bán ẽ cho thấy được khả năng làm việc của bạn ổn, có thể học tập và bắt nhịp nhanh cũng như không quá mất thời gian trong việc đào tạo, hướng dẫn ban đầu.

Để làm được điều này, bạn có thể xin thực tập không lương tại các doanh nghiệp. tham gia các khóa học đào tạo nghiệp vụ kế toán bài bản để có cơ hội thực hành và làm quen với nghiệp vụ kế toán sát với thực tiễn hơn. Từ đó bạn cũng sẽ có những sự nhận định nhất định về công việc của mình, đồng thời có thể cải thiện hơn về năng lực chuyên môn.

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển đầy đủ

Mọi yếu tố cho dù hoàn mỹ đến đâu mà ngay ở bước đầu tiên bạn đã làm không tốt thì sẽ để lại sự thiếu thiện cảm trước nhà tuyển dụng. vì thế mà việc chuẩn bị một bộ hồ sơ chuẩn chỉnh là rất cần thiết để đảm bảo bạn có thể lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng.

Thông thường, hồ sơ xin việc kế toán sẽ bao gồm: CV xin việc kế toán, đơn xin việc kế toán, giấy khám sức khỏe, sơ yếu lý lịch công chứng, sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân photo công chứng, các loại bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến kế toán,…

Kỹ năng phỏng vấn kế toán mới ra trường

Kỹ năng tham gia buổi phỏng vấn là rất quan trọng để bạn có buổi phỏng vấn hiệu quả.

  • Trang phục: lựa chọn trang phục lịch sự, tốt nhất là trang phục chuẩn của một dân công sở.
  • Giờ giấc: bạn nên đến sớm hơn so với thời gian hẹn ít nhất là 10 phút. Điều này giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng cũng như có được sự chuẩn bị tốt hơn.
  • Thái độ: Bình tĩnh, không nên quá tỏ ra lo lắng, run sợ nhưng cũng không tự tin một cách thái quá. Sự bình tĩnh sẽ giúp bạn phản ứng hiệu quả hơn.
  • Lời nói: Lịch sự, lễ phép. Không nên nói trống không hay quá nhanh nhảu mà gây ra thất lễ.

Khi đã xác định theo đuổi con đường kế toán thì bạn cần có sự kiên trì nhất định. Bởi mới đầu, mọi việc đều sẽ không như tưởng tượng. Tuy nhiên, sự kiên trì và cố gắng sẽ giúp bạn trưởng thành hơn với công việc kế toán.

Hãy sẵn sàng và vui vẻ thực hiện các công việc đơn giản hơn so với năng lực của bản thân. Mỗi một công việc dù lớn dù nhỏ đều sẽ cho bạn những giá trị nhất định. Vì thế mà sự đón nhận công việc với thái độ tích cực sẽ là cách để bạn mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn.

Nếu sau một thời gian làm việc, bạn cảm thấy kế toán không phù hợp và mình không đam mê thì cần có sự chuyển đổi công việc sớm nhất. Bởi nếu càng để lâu thì cơ hội của bạn sẽ càng ít đi và bạn sẽ bị vướng trong một vòng luẩn quẩn vì không biết nên làm gì. Do vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ khi bản thân phải đưa ra sự lựa chọn.

Trên đây chính là những chia sẻ chi tiết về phỏng vấn kế toán mới ra trường với việc đưa ra các câu hỏi phỏng vấn và những chia sẻ kinh nghiệm hữu ích. Mong rằng, các bạn sinh viên kế toán mới ra trường có thể tự tin hơn để nắm lấy cơ hội cho mình sau khi tham khảo thông tin trong bài viết.

Headhunting chúc bạn thành công !