Headhunting là gì? Công ty Headhunting là gì?

Headhunting, headhunter, headhunt là cụm từ chỉ những người làm trong nhóm ngành Nhân Sự chuyên đi săn chất xám, nhân tài theo các đơn đặt hàng từ các công ty khách hàng hoặc cho chính công ty mình. Xuất hiện không quá lâu nhưng cụm từ headhunter ngày càng quen thuộc, con người – lao động trở thành nguồn vốn hữu hình trong mọi hoạt động, không mơ hồ chung chung như trước, đặc biệt là nhu cầu tìm “đúng người đúng việc” ngày càng trở nên bức thiết. Giải quyết nhu cầu về con người đó là phần việc của các Headhunter.

Headhunting là gì? 

Headhunting chính là những người làm trong nhóm ngành nhân sự HR. Họ là những người chuyên đi khai thác nguồn nhân lực, đem lại nguồn nhân lực uy tín đáp ứng đúng – đủ mọi yêu cầu từ phía khách hàng hoặc tìm kiếm nhân sự phù hợp cho chính công ty mình làm việc.

Trong những năm gần đây, việc tìm kiếm nhân sự có trình độ, chuyên môn cao khá khó khăn đối với mỗi doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào cũng muốn chiêu mộ những cá nhân xuất sắc, người tài để tạo nên “sức mạnh” cho công ty.

Công ty headhunting là gì?

Đối với những cấp lãnh đạo cao rất cần những người có trình độ học vấn cao, tuy nhiên theo khảo sát chỉ chưa đến 50% nguồn nhân lực trong các ngành cụ thể có bằng cấp chuyên môn và được đào tạo bài bản. Vậy đi đâu tìm được người có khả năng lãnh đạo? Doanh nghiệp buộc phải tìm tới dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao của các công ty headhunting.

Công ty headhunting giờ trở thành cầu nối giúp kết nối ứng viên tiềm năng với doanh nghiệp. Các công ty headhunt này không khác gì đang đi “đãi cát tìm vàng”, tìm kiếm người tài luôn là điều khó khăn, tuy nhiên với các headhuntẻ nó có thể trở nên đơn giản bởi họ luôn có cho mình nguồn cơ sở dữ liệu ứng viên riêng.

Doanh nghiệp cần cung cấp cho headhunt một số yêu cầu cơ bản về vị trí công việc, kỹ năng cần có đối với ứng viên. Từ đó các công ty headhunting sẽ sàng lọc các ứng viên phù hợp để cung cấp cho doanh nghiệp một cách nhanh nhất.

Công ty tuyển dụng nhân sự làm việc một cách chuyên nghiệp hơn ở chỗ họ luôn có sự chọn lọc và có tệp ứng viên riêng biệt phù hợp với từng ngành nghề. Không như bộ phận HR làm việc tại các công ty, hàng ngày họ phải tìm kiếm hàng trăm hồ sơ khác nhau, sẽ rất khó để có thể chọn lựa được ứng viên cao cấp đạt đủ yêu cầu.

Công ty headhunt nắm vai trò quan trọng 

Bạn nên biết rằng, nếu hồ sơ ứng viên không phù hợp sẽ không bao giờ lọt vào tầm ngắm của các hunter. Họ không thể vơ bừa ứng viên, không có chuyện lấy số lượng. Bởi đơn giản, các công ty headhunt được doanh nghiệp thuê phục vụ mục đích tuyển dụng nhân sự cấp cao.

 • Các doanh nghiệp mới thành lập tại Việt Nam tìm đến công ty headhunting là hợp lý bởi nó mang lại nhiều lợi ích
 • Không mất thời gian tìm kiếm và phỏng vấn nhân sự
 • Không mất chi phí khi phải trả lương cho hẳn một nhân sự cứng
 • Tìm kiếm được đúng người phù hợp.

Điều đáng chú ý hơn, các công ty tuyển dụng nhân sự này họ làm cho doanh nghiệp chứ không phải làm việc cho cá nhân. Bởi thế, chế độ và quyền lợi mà doanh nghiệp nhận được là tốt nhất. Khi ứng viên mà headhunter cung cấp không đáp ứng yêu cầu, buộc họ phải tìm ứng viên khác tương tự thay thế.

Các công ty headhunting có sức ảnh hưởng lớn và trở thành cứu cánh cho các doanh nghiệp Việt. Công ty headhunt đảm bảo cung cấp cho doanh nghiệp nguồn nhân lực tốt nhất, phù hợp nhất. Nếu doanh nghiệp của bạn vẫn đang loay hoay với công cuộc lọc CV và tuyển chọn các vị trí cấp cao mà mãi chưa có kết quả thì tìm đến công ty headhunt là sự lựa chọn đúng đắn

Headhunter đảm nhiệm những công việc gì?

Các headhunter chuyên nghiệp luôn tuân thủ theo quy trình sau:

 • Thiết lập, triển khai và nâng cấp các chiến dịch online marketing để quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ headhunting. Từ đó, đơn vị headhunt có thêm “đơn đặt hàng” từ các nhà tuyển dụng và số lượng lớn các ứng viên
 • Tổng hợp những yêu cầu tuyển dụng của các khách hàng doanh nghiệp (tuyển vị trí nào, phần mô tả công việc, số lượng ứng viên  cho từng vị trí và khu vực cần tuyển, thời gian hẹn phỏng vấn, thời hạn đăng tin tuyển dụng,…) và offer chi phí sử dụng dịch vụ.
 • Gửi thư mời ứng tuyển cho các ứng viên bị động và cập nhật thông tin từ họ để bổ sung vào hệ thống các ứng viên tiềm năng cho các doanh nghiệp khi cần.
 • Sàng lọc các hồ sơ của các ứng viên để tìm kiếm nhân sự cấp cao và hẹn lịch phỏng vấn với các ứng viên để chọn lọc ứng viên phù hợp theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.
 • Yêu cầu ứng viên xác nhận lịch phỏng vấn.
 • Tiến hành phỏng vấn ứng viên và báo kết quả phỏng vấn và các ứng viên trúng tuyển cho đơn vị sử dụng dịch vụ headhunter. Sau đó, nhà tuyển dụng sẽ hẹn lịch phỏng vấn trực tiếp với các ứng viên được cung cấp theo đúng quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp.
 • Khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng doanh nghiệp và ứng viên để cải thiện chất lượng dịch vụ headhunting.

Headhunter và HR có giống nhau? HR nội bộ muốn trở thành Headhunter phải làm những gì?

Headhunting có đội ngũ chuyên gia lĩnh vực “săn đầu người”, những chuyên gia hunter này phải giàu kinh nghiệm xử lý các bài toán nhân sự “hóc búa” làm việc tại các lĩnh vực khác nhau trong các công ty có văn hóa khác nhau, trong khi các HR thường làm việc trong Phòng Nhân sự của chính công ty đó.

Vì vậy, headhunter phải có kỹ năng đặc biệt hiểu về kinh tế nghành, các loại mô hình nhân sự, các mô hình văn hóa doanh nghiệp đặc thù. Đây là yếu tố giúp headhunter có thể tìm “mảnh ghép còn thiếu” ngay cả khi, họ không là một bộ phận trong mảnh ghép đó.

Trong khi các HR luôn đau đầu với nhiều tác nghiệp khác nhau trong công ty từ hành chính, đến C&B, đến tuyển dụng, xây dựng văn hóa,…. thì các Hunter thực thi sứ mệnh “ghép người phù hợp nhất trong thời gian ngắn nhất” làm sứ mệnh tiên phong.

Sở hữu mạng lưới quan hệ rộng lớn các nhân sự cấp cao, áp dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn, đào tạo kỹ năng phỏng vấn- đánh giá đỉnh cao, họ theo dõi và cập nhật hồ sơ ứng viên và chỉ đề xuất các hồ sơ thật sự xuất sắc và phù hợp với phần mô tả công việc và văn hóa doanh nghiệp.

Để làm được điều này, việc xây dựng mối quan hệ thân thiết với các doanh nghiệp & ứng viên là điều vô cùng cần thiết.

HR nội bộ muốn trở thành Headhunter phải làm những gì?

Nhiều HR sau một thời gian làm nội bộ muốn tập trung chuyên sâu về tuyển dụng có thể chuyển làm headhunter chuyên nghiệp. Để trở thành headhunter chuyên nghiệp, họ phải cần phải đào tạo các modul và quy trình làm một headhunter chuyên nghiệp. Các kỹ năng tìm hiểu về kinh tế nghành, các mô hình quản trị con người, phương pháp giao tiếp phỏng vấn chuyên nghiệp,….

Bí quyết thành công của nghề Headhunter

Headhunting là những chuyên viên tư vấn, chính vì vậy, họ là những người có ít nhất 3 kỹ năng thiện xạ sau: một là giao tiếp tốt hai là kiến thức về kinh tế ngành và cuối cùng là am hiểu về con đường sự nghiệp (career path) của mỗi ứng viên.

Mỗi chuyên gia headhunting của chúng tôi được đào tạo để coi mỗi cuộc phỏng vấn ứng viên là cả một nghệ thuật. Nghệ thuật bởi, các headhunting phải vừa như một người “thầy thuốc” để khám bệnh để tìm công việc phù hợp với nguyện vọng sở trường ứng viên, vừa là “người bạn tri kỷ” để chia sẻ những điều “thầm kín”, như thu nhập, mâu thuẫn với công ty cũ, những điều bức bách dẫn đến mong muốn chuyển việc,…

Những thợ săn đầu người thành công là những người có khả năng giao tiếp, trình bày suy nghĩ, ý kiến của mình một cách thuyết phục đến người nghe. Có như vậy, họ mới có thể tư vấn và khiến các ứng viên tin tưởng vào giá trị hữu ích của những lời tư vấn đó.

Thế nhưng, để những lời khuyên của mình là thật sự có ích, các chuyên viên tuyển dụng cần có kiến thức về kinh tế ngành cũng như mô hình doanh nghiệp kết hợp với hiểu biết về con đường sự nghiệp mà mỗi ứng viên hướng đến để có thể cung cấp những thông tin về doanh nghiệp khách hàng cũng như tình hình tuyển dụng chung trên thị trường của vị trí đó để đưa ra lời khuyên phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của mỗi nhân tài.

Đây là nền tảng kiến thức rất phong phú, nó đòi hỏi người làm thợ săn đầu người phải tiên tục cập nhật các thông tin kinh tế như thông tin về các làn song đầu tư, định vị một kinh tế nghành, xu hướng phát triển các khu vực kinh tế,…… Nếu không tích lũy kiến thức, các thợ săn đầu người sẽ không thể đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các ứng viên hoặc đưa ra lời khuyên về mức cung nhân lực đối với Nhà tuyển dụng.

Để trở thành một Headhunter xuất sắc, những thợ săn đầu người phải là những chuyên gia trong lĩnh vực xử lý dữ liệu. Trên thị trường tuyển dụng, thời gian là một yếu tố sống còn khi “ai nhanh người đó thắng”, cuộc đua cung ứng nhân tài có thể về nhì nếu bạn chậm hơn các hãng tuyển dụng khác, có khi tính bằng giây.

Vì vậy, một Chuyên viên tư vấn tuyển dụng giỏi là một người có thể phân tích, xử lý dữ liệu tốt trong thời gian ngắn nhất. Trong cuộc đua về thời gian, một thợ săn đầu người giỏi chỉ mất 1 phút để xử lý 2 CV, điều này tương đương với một ngày làm việc, họ phải xử lý đến ít nhất vài trăm CV.

Đó là một con số khổng lồ so với những ai từng làm nội bộ. Họ bỏ qua ngay những CV kém chất lượng, không phù hợp và có khả năng scan tuyệt vời để phân tích những CV nào là phù hợp nhất. Vì vậy một Headhunter chuyên nghiệp là một chuyên gia trong xử lý dữ liệu ứng viên.

Headhunting là một nghề đòi hỏi sự kết hợp tuyệt vời giữa con người và máy móc, giữa nghệ thuật tư vấn và công nghệ hiện đại. Đồng thời, đây cũng là một nghề dành cho những con người “có tâm”, phát triển nhân tài cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng!. Cái được lớn nhất sau đầy bão lửa là kiến thức, kiến thức kinh tế ngành và kiến thức quý giá khi bạn thực sự hiểu thế nào là một Nhân tài đích thực.

Headhunting chúc bạn thành công !