Giải mã nghề Headhunting nghề của những Thợ săn

Tuyển dụng nhân sự cao cấp ngày càng khó khăn ở Việt Nam. Đó là lý do các Headhunting  ra đời! Vậy Headhunting là gì? Để trở thành một Headhunting chuyên nghiệp có khó không? Bài viết dưới đây của Headhunting.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về nghề nghiệp trên.

Headhunting là nghề gì? 

Headhunting hay còn có cách gọi khác là “thợ săn đầu người”. Họ là những người chuyên đi tìm những ứng viên tài giỏi, các nhân sự cấp cao cho các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển nhân sự. Gần đây, ngành Headhunting bắt đầu phát triển và thu hút một bộ phận không nhỏ nhân tài.

Có thể nói, headhunter chính là cầu nối mang nhà tuyển dụng và ứng viên đến gần nhau hơn. Có Headhunting, doanh nghiệp tiết kiệm khá nhiều thời gian, nhân lực trong quá trình tuyển dụng. Headhunter cũng giúp các ứng viên tìm việc một cách nhanh chóng, khoa học và hiệu quả.

Công việc cụ thể của các Headhunting

Khi bắt đầu một dự án “săn đầu người cho đơn vị nào đó, các Headhunter tìm hiểu vị trí cần tuyển dụng. Tiếp theo, các “thợ săn” sẽ dựa theo cách riêng của mình liên hệ, tiếp cận các ứng viên.

Họ nhanh chóng lựa chọn ra một vài ứng viên tiềm năng để làm việc trước. Sau đó, các Headhunting sẽ chốt danh sách ứng viên và gửi hồ sơ và bảng đánh giá chi tiết về năng lực của từng người để doanh nghiệp liên hệ phỏng vấn trực tiếp.

Đó là công việc cơ bản mà một Headhunter thường làm. Nghề “săn đầu người” nghe khá hấp dẫn, với mức lương cao, nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng phải đối mặt với vô số thách thức.

Nghề Headhunting thách thức và cơ hội phát triển đầy tiềm năng

Là một trong những nhóm ngành nghề mới “thợ săn đầu người” luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Với lịch sử phát triển chưa lâu, Headhunting còn khá mới mẻ. Chỉ những người thật sự có can đảm và một cái đầu biết tính toán mới dám dấn thân.

Hầu như ai cũng tự tìm tòi để có hướng đi riêng cho mình. Vậy nên, khó khăn đầu tiên mà các “thợ săn” phải đối mặt chính là không có kinh nghiệm và cực hiếm người hướng dẫn. Một thách thức rất lớn mà các Headhunting “thợ săn đầu người” phải đau đầu là vấn đề đạo đức nghề nghiệp. Tuyển dụng đúng người đúng việc để cả ứng viên hay doanh nghiệp cần lao động đều cảm thấy hài lòng.

Bên cạnh đó, giữ bí mật thông tin khách hàng cũng như thông tin cá nhân của các ứng viên cũng là một thử thách không nhỏ. Nhiều Headhunter mới vào nghề đã gặp phải ứng viên cao cấp hoặc khách hàng khó tính.

Tuy nghề Headhunting còn chứa đựng khá nhiều thách thức nhưng trong đó lại ẩn chứa cơ hội phát triển cao.Thị trường giàu tiềm năng phát triển. Có thể coi headhunter như 1 đòn bẩy để tiến xa hơn trong mảng HR. Bạn có thể tính trước con đường như làm “thợ săn đầu người” vài năm rồi nâng cấp lên các vị trí tuyển dụng nội bộ cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

Nghề Headhunter có mức thu nhập khủng! Đối với 1 “thợ săn”, lương cơ bản năm đầu tiên trong các công ty săn đầu người chuyên nghiệp cũng không hề thấp. Mức lương này tăng dần theo số năm kinh nghiệm và dự án mà họ đảm nhận. Ngoài ra, các Headhunting còn có khoản thu nhập từ hoa hồng doanh số cực hấp dẫn.

Headhunting cũng phải “chạy” target như bên mảng sale. Họ luôn phải đối mặt với áp lực về những con số cũng như tốc độ tìm người. Ví dụ như: số CV gửi đi, số cuộc phỏng vấn, số lần check năng lực nhân sự… áp lực là rất lớn!

Nhiều người có thâm niên trong nghề thì lại bảo “nghề này hay không bằng hên”. Đôi khi bạn gặp job tốt, bạn có sẵn CV đúng với yêu cầu nhanh chóng. Nhưng cũng có lúc rủi ro, gửi cả đống CV mà vẫn không có ứng viên nào “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng.

Chưa kể đến trường hợp ứng viên đã nhận lời đi làm nhưng đến ngày bỗng biệt vô âm tín. Khi liên lạc được, lý do họ đưa ra lắm khi cười ra nước mắt: vợ anh/chồng không cho đi làm; có chỗ tốt hơn hoặc không muốn làm ở vị trí này nữa…

Lời kết

Nghề Headhunting là cả một nghệ thuật săn người. Nó hòa quyện giữa kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, kỹ năng tìm kiếm, chọn lọc và phân tích thông tin hay cả kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục, đàm phán. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có hình dung tổng quát về nghề “săn đầu người” ở nước ta.

Headhunting chúc bạn thành công !