Công ty cần làm gì khi nhân viên giỏi nghỉ việc?

Sự ổn định về nguồn nhân lực trong thị trường lao động là một vấn đề rất quan trọng. Với bất kỳ tổ chức nào khi không có sự ổn định về mặt nhân lực mà tiêu biểu là sự ra đi của nhân viên, điều này gây ra nhiều tác động tiêu cực.Cho nên, có thể nói vấn đề này cần phải được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu. Để ngăn chặn nhân viên nghỉ việc ngoài ý muốn thì cần phải hiểu về những lý do ảnh hưởng đến ý định nghỉ việc của họ trước, vì nó được xem như là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nghỉ việc.

Công ty  sẽ làm gì nếu như những nhân viên giỏi thông báo sẽ nghỉ việc?

Trong tình hình hiện nay, bạn biết rằng chắc chắn những nhân viên giỏi sẽ nhảy việc và nhu cầu nguồn nhân lực cao ngày càng tăng. Trong trường hợp như vậy, bạn sẽ tìm mọi cách để giữ chân nhân viên hay tuyển dụng nhân viên mới?

Dưới đây là một vài lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc

Đề nghị mức đãi ngộ cạnh tranh

Nếu bạn nghĩ rằng thực sự cần phải giữ chân nhân viên, hãy nói chuyện với bộ phận nhân sự để đưa ra đề xuất hấp dẫn hơn, cũng như thuyết phục nhân viên ở lại công ty. Mức đề xuất này sẽ có thể bao gồm tăng lương và chế độ đãi ngộ, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng nhân viên sẽ có thể cảm thấy rằng công việc không còn mang tính thử thách nhiều nữa với vị trí hiện tại.

Vì vậy nếu bạn chọn cách này thì phải nhớ rằng nhân viên đã có lý do để tìm việc mới thì mức đề xuất của bạn cũng chỉ là giải pháp ngắn hạn. Nếu nhân viên vẫn tiếp tục ở lại công ty thì mối quan hệ giữa họ và công ty có thay đổi hay không? Niềm tin có mất đi hay không? Nếu có quá nhiều yếu tố có khả năng thay đổi thì có lẽ việc đề xuất mức cao hơn cũng sẽ không có ích gì.

Tiến hành phỏng vấn nghỉ việc thật nghiêm túc

Nếu như mức lương và đãi ngộ mới không đáp ứng được yêu cầu của nhân viên, hoặc bạn quyết định không giữ họ lại, thì bạn cũng nên hiểu rõ vì sao họ rời công ty. Phỏng vấn nghỉ việc là một hình thức mà bạn nên tiến hành để nghe được phản hồi chân thực nhất từ nhân viên về công ty và những điều họ chưa hài lòng.

Bạn nên thẳng thấn với nhân viên để họ biết được rằng phản hồi của họ sẽ được công ty ghi nhận để điều chỉnh, và từ đó có thể ngăn ngừa được những trường hợp nghỉ việc khác xảy ra.

Hãy nói chuyện với các nhân viên khác

Một nhân viên giỏi nghỉ việc không chỉ là tổn thất của bạn mà còn là của cả công ty/phòng ban họ đang công tác. Khối lượng công việc sẽ tăng lên. Họ cũng sẽ tự hỏi về tương lai của họ tại công ty, và họ cũng sẽ tìm việc mới.

Bạn phải gặp gỡ những nhân viên còn lại và đảm bảo rằng mọi việc sẽ vẫn diễn ra bình thường, cũng như kế hoạch của công ty để thay thế nhân viên đã nghỉ trong thời gian sớm nhất. Bạn cũng có thể tiến hành một buổi dã ngoại cho tất cả mọi nhân viên sau khi đã hoàn thành cơ bản những việc cần làm theo quy trình của công ty.

Tuyển dụng nội bộ

Bạn hãy tìm nhân tài thay thế từ chính trong công ty trước, vì có thể có những ứng viên có tiềm năng tỏa sáng nhưng chưa có cơ hội thể hiện. Tuyển dụng nội bộ cũng giúp công ty bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc so với tuyển dụng ứng viên mới từ bên ngoài.

Hãy suy nghĩ tích cực khi nhân viên nghỉ việc

Việc nhân viên xuất sắc xin nghỉ việc là điều bạn muốn tránh, tuy nhiên nhiều khi trong cái rủi có cái may. Nếu nhân viên đã muốn nghỉ việc thì sớm hay muộn gì họ cũng sẽ bộc lộ sự buồn bực hoặc không hài lòng về công ty. Khi nhân viên giỏi nghỉ việc, bạn sẽ có thể xây dựng một đội ngũ nhân viên mới xuất sắc và gắn kết hơn.

Headhunting chúc bạn thành công !