Câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn vị trí Quản lý

Quản lý hay Manager là vị trí mà hầu hết ai cũng đều mong muốn đạt được trong sự nghiệp. Điều đó đồng nghĩa với việc để được vào vị trí này là việc không hề đơn giản. Đừng quá lo lắng bởi bài viết sau sẽ thống kê các câu hỏi phỏng vấn thường gặp cho vị trí manager, giúp ứng viên có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi bước vào buổi gặp mặt này.

Các ứng viên phải trải qua rất nhiều đối thủ nặng ký để đến được với vòng phỏng vấn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tự tin để đối diện với các câu hỏi hóc búa từ nhà tuyển dụng. Hãy cùng Headhunting tìm hiểu nội dung này các bạn nhé.

1. Đôi nét về vị trí Quản lý 

Vị trí Quản lý có nghĩa là người quản lý hoặc trưởng phòng, người đứng đầu tổ chức hoặc một bộ phận nào đó trong công ty. Manager có trách nhiệm quản lý công việc, nhân viên trong bộ phận và chịu trách nhiệm về kết quả làm việc của nhóm. Manager thuộc quản lý cấp trung, có trách nhiệm giao việc và điều hành, giám sát các thành viên.

Vị trí Quản lý cũng là người thực hiện kế hoạch và chính sách, làm theo cách hướng dẫn của giám đốc và giám sát cấp dưới của mình. Từ đó thúc đẩy đội ngũ nhân viên hoàn thành nhiệm vụ, đáp ứng mục tiêu công việc chung đề ra.Công việc mà Manager đảm nhận khá đa dạng, yêu cầu tính linh hoạt, trình độ và kinh nghiệm tốt.

Chính vì thế, để vào được vị trí quản lý này yêu cầu các ứng viên phải thật sự xuất sắc và có sự tinh tế. Phần thông tin tiếp theo sẽ giúp các ứng viên có thêm những câu hỏi phỏng vấn hay nhất cho vị trí Manager.

2. Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp cho vị trí Quản lý

Dành cho các nhà tuyển dụng, dưới đây là một số mẫu câu phỏng vấn cho vị trí quản lý, có thể cho phép bạn đánh giá kỹ năng của ứng viên cho các vị trí này đúng đắn nhất. Và bạn cũng có thể sử dụng những câu này để phỏng vấn các ứng viên của mình.

Tại sao công ty nên chọn bạn cho vị trí này?

Đây là cơ hội mà nhà tuyển dụng muốn trao cho ứng viên để manager có thể liệt kê được những lợi thế, thành tựu, phẩm chất của mình. Từ đó nhà tuyển dụng có đầy đủ căn cứ để so sánh giữa các ứng viên, tìm ra điểm mạnh xem ai phù hợp nhất.

Tại sao ứng viên lại nghỉ làm ở đơn vị cũ?

Khi tham gia vòng phỏng vấn cho vị trí manager, ứng viên sẽ thường gặp phải câu hỏi này. Đây là câu hỏi khá hữu ích để biết thêm thông tin cũng như quá trình làm việc và tư tưởng của cá nhân. Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm liệu ứng viên họ đang tuyển có bị sa thải hay chủ động từ chức vì lý do gì khác.

Lý do đó là gì, có ảnh hưởng trực tiếp đến công việc sắp tới họ đảm nhận hay không. Vì vậy, ứng viên cần chuẩn bị kỹ lưỡng và cố gắng không đánh vào những điểm gây bất lợi cho bản thân.

Hãy mô tả phong cách quản lý của bạn

Câu hỏi hãy mô tả phong cách quản lý của bạn được xem là một trong các câu hỏi được nhà tuyển dụng đặt ra cho ứng viên nhiều nhất. Nếu ứng viên gặp phải câu hỏi này thì hãy trả lời bằng sự kiên định với lòng tin về đội nhóm mà mình quản lý. Việc quản lý bộ phận phải là sự kết hợp hài hòa giữa cứng rắn và linh hoạt.

Đối với công việc, nhiệm vụ giao cho từng cá nhân phải đạt được kết quả đề ra ban đầu, thưởng phạt rõ ràng. Bên cạnh đó, trong các trường hợp cần sự giúp đỡ sẽ điều động nhân viên hỗ trợ.

Thành công đối với bạn là như thế nào?

Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp cho vị trí manager mà ứng viên có thể gặp là “định nghĩa thành công là gì”? Nếu ứng viên gặp câu hỏi này có thể đưa ra câu trả lời thành công là giá trị và kết quả đạt được của cộng tốt hay không.

Mỗi một nhiệm vụ được cấp trên giao để đạt được thành công phải có kế hoạch rõ ràng. Thiết lập mục tiêu và vạch ra chiến lược để tiếp cận. Điều này sẽ giúp cho công việc được hoàn thành dễ dàng hơn.

Ứng viên có thể khẳng định thành công chính là sự cố gắng hết mình trong công việc và nhận được kết quả xứng đáng. Khi đưa ra câu trả lời này sẽ giúp người được phỏng vấn thể hiện được tinh thần làm việc hăng say. Cùng với đó đưa ra quan điểm về định nghĩa thành công là như thế nào.

Khi các thành viên trong nhóm xảy ra mâu thuẫn, căng thẳng thì người giữ vị trí Manager nên làm gì?

Khi đảm nhận Vị trí Quản lý mà trong bộ phận xuất hiện tình trạng căng thẳng giữa các thành viên thì phải xử lý ngay. Đây là một trong các câu hỏi phỏng vấn hay và khó đặt ra cho người ứng tuyển vào vị trí quản lý nhân sự này. Khi ứng viên nhận được đề bài này thì hãy cố gắng giải quyết trong thời gian sớm nhất. Nhằm hạn chế tình trạng mất đoàn kết trong nội bộ.

Manager sẽ nói chuyện với các cá nhân và đánh giá tình hình. Nếu ứng viên đã từng gặp tình huống tương tự thì có thể nêu dẫn chứng cụ thể. Và thuật lại cách khắc phục cho hội đồng tuyển dụng biết được khả năng giải quyết vấn đề như thế nào.

Bạn xử lý những sai lầm của mình như thế nào?

Chẳng có ai không mắc sai lầm và manager cũng vậy. Tuy nhiên  điều quan trọng là cách giải quyết chúng như thế nào, đó cũng chính là điều mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở ứng viên. Do đó, khi ứng viên trả lời hãy xin lỗi và thực hiện xin lỗi bằng hành động như khắc phục sai lầm, sẵn sàng chịu trách nhiệm trước các lỗi đã vi phạm,…

Nếu giữ vị trí manager bạn sẽ động viên nhân viên hoàn thành công việc như thế nào?

Việc động viên nhân viên trong bộ phận là điều cần phải làm của một người giữ chức quản lý. Tuy nhiên, động viên như thế nào cho phù hợp mới là điều mà nhà tuyển dụng cần nghe từ ứng viên. Do đó, nếu đang ứng tuyển vào vị trí này thì mọi người nên tìm hiểu nhiệm vụ của các thành viên đảm nhiệm. Bởi không phải phần công việc nào cũng giống nhau. Tùy từng cấp độ, tính chất công việc mà thời gian hoàn thành chênh lệch.

Do đó, để động viên bộ phận hoàn thành tốt công việc cấp trên giao phó thì  manager có thể  đưa ra các phần thưởng tinh thần hoặc vật chất. Cách động viên này vô cùng thiết thực và mang điến hiệu quả công việc cực tốt. Manager có thể thưởng cho nhân viên xuất sắc hoặc team xuất sắc, tùy vào tình hình cụ thể.

 Hãy đưa ra một ví dụ khiến manager quyết định khó khăn

Hãy đưa ra một ví dụ khiến manager quyết định khó khăn là Top 10 các câu hỏi phỏng vấn thường gặp. Khi làm việc ở vị trí quản lý sẽ gặp phải nhiều trường hợp yêu cầu phải xử lý nhanh gọn. Do đó, để đưa ra quyết định mang tính an toàn và có lợi nhất là vô cùng khó khăn.

Đây là câu hỏi tình huống khi phỏng vấn yêu cầu ứng viên phải khôn khéo và tính toán kỹ lưỡng. Ứng viên có thể đưa ra ví dụ cụ thể như việc lựa chọn nhân viên trong kế hoạch phát triển mở rộng công ty. Trong đó, điều gây nên khó khăn là nhân viên chịu trách nhiệm dự án có 2 người. Một người mới tuyển dụng hoàn hảo cho công việc và một người đã thành danh nhưng không hoàn toàn phù hợp với vị trí nhưng lại là bạn thân.

Trong trường hợp này thì người giữ vị trí manager phải ưu tiên lợi ích của công ty lên đầu.  Việc lựa chọn nhân sự có trình độ tốt sẽ mang đến nhiều lợi ích, giúp công ty nhận được nhiều các dự án tiềm năng. Có thể nói, bạn thân là người chúng ta sẽ thiên vị nhưng với nghĩa vụ của một manager thì cần phải công tư phân minh.

Manager giao nhiệm vụ cho nhóm của mình như thế nào?

Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp là Quản lý sẽ giao nhiệm vụ cho nhân viên như thế nào để có hiệu suất làm việc tốt nhất. Nếu ứng viên nhận được câu hỏi này thì hãy trả lời rằng là một  manager thì cần phải tìm hiểu tất cả thông tin của nhân viên trong team. Như vậy khi giao công việc sẽ dựa trên năng khiếu, sở trường của từng người.

Bên cạnh đó là cùng nhau bàn bạc về công việc và đưa ra hướng đi đúng đắn cho bộ phận. Xác định nhiệm vụ và thời gian hoàn thành công việc để báo cáo với giám đốc.

Điểm yếu của bạn khi giữ chức quản lý

Nếu ứng viên được nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi điểm yếu trong công việc thì hãy trả lời rằng: điểm yếu khi làm manager là thường giải quyết công việc và làm thay nhân viên trong một số trường hợp. Đôi khi manager là người giám sát và chịu trách nhiệm cuối cùng về sự thành công hay thất bại của một dự án.

Nhưng lại đứng ra sửa chữa, bỏ qua người thực hiện công việc đó.  Điều này khiến các thành viên trong nhóm cảm thấy quản lý không tin tưởng họ hoặc thiếu tự tin vào khả năng của họ. Đó là một bài học khó để học và một bài học mà manager vẫn phải vật lộn.

Phỏng vấn không chỉ là nhà tuyển dụng hỏi và ứng viên trả lời. Đây là một cuộc hội thoại. Bạn nên chú ý đến cách các ứng viên đã trả lời như thế nào trước những câu hỏi của bạn. Họ có thoải mái, tự tin khi ứng phó với các tình huống mà bạn đưa ra, cũng như các câu hỏi của bạn?

Nếu có, họ là những người rất có tiềm năng, thậm chí là những nhà quản lý giỏi. Hãy giải đáp những thắc mắc của họ bằng cách để họ đặt câu hỏi và bạn trả lời.

Qua những câu hỏi trên đây, nhà tuyển dụng có thể đánh giá chính xác hơn về phẩm chất của những ứng viên và cân nhắc tuyển dụng người phù hợp nhất cho doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các nhà tuyển dụng.

Headhunting chúc bạn thành công !