Bí quyết tạo nguồn ứng viên IT hiệu quả

Thị trường tuyển dụng IT có những biến động lớn. Tuy nhiên, phần lớn ứng viên IT luôn trong trang thái bị động. Cùng Headhunting tìm hiểu bí quyết tuyển dụng IT hiệu quả nhất hiện nay các bạn nhé.

1. Bám sát chiến lược kinh doanh và xây dựng chân dung ứng viên IT

Kế hoạch tuyển dụng gắn chặt với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Một nguồn ứng viên không đáp ứng được những mục tiêu mà chiến lược kinh doanh đặt ra sẽ trở nên lãng phí, mặc dù mất rất nhiều thời gian và công sức để xây dựng.

Vì vậy, cần bám sát chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp để tạo nguồn ứng viên một cách tập trung và xuyên suốt. Sau đó, nhà tuyển dụng cũng cần xây dựng chân dung ứng viên IT cho từng vị trí càng chi tiết càng tốt.

2. Tìm nguồn ứng viên IT từ database của doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp đã có cơ sở dữ liệu ứng viên IT hoặc hệ thống theo dõi hồ sơ ứng viên IT thì đồng nghĩa với việc nhà tuyển dụng đang nắm trong tay một danh sách ứng viên rất phong phú. Hãy khai thác triệt để kho dữ liệu này vì những ứng viên IT chưa phù hợp trong quá khứ có thể là ứng viên tiềm năng trong tương lai.

Rất nhiều nhân sự ngành IT đã bị loại ở vòng cuối trong các đợt tuyển dụng trước, nhưng đến thời điểm hiện tại, họ đã có thêm những kỹ năng và kinh nghiệm mới và rất có thể, họ vẫn sẵn sàng ngồi lại và lắng nghe bạn chia sẻ về cơ hội làm việc.

3. Xây dựng thông điệp tuyển dụng

Một thông điệp ấn tượng không đảm bảo 100% bạn sẽ tuyển dụng được nhân tài IT, nhưng nếu bạn tiếp cận ứng viên với một thông điệp nhàm chán thì chắc chắn sẽ không nhiều người ngó ngàng đến nó. Ứng viên IT thường chú ý đến yếu tố môi trường làm việc, cơ hội phát triển và đội ngũ làm việc. Bởi vậy, hãy tập trung xoáy sâu những nội dung tiếp cận vào những yếu tố đó để có một thông điệp hiệu quả.

4. Mở rộng kênh tiếp cận ứng viên 

Tuyển dụng đa kênh là việc tối đa hóa nguồn ứng viên IT cho doanh nghiệp bằng việc sử dụng nhiều kênh tuyển dụng khác nhau, từ các trang tuyển dụng trực tuyến, mạng xã hội cho đến tuyển dụng nội bộ, ứng viên do giới thiệu, tham gia các sự kiện tuyển dụng, hội chợ việc làm…

Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tăng tốc độ tuyển dụng, thu hút nhiều ứng viên IT hơn đồng thời đẩy mạnh thương hiệu tuyển dụng cho các doanh nghiệp.Thực tế cho thấy, rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa khai thác triệt để hiệu quả của các kênh tuyển dụng, đồng thời bỏ lỡ không ít ứng viên chất lượng cao từ nhóm ứng viên thụ động.

5. Xây dựng mức đãi ngộ hấp dẫn

Các công ty/doanh nghiệp sẵn sàng chi những mức lương ổn định, đáp ứng nhu cầu của ứng viên nếu họ thật sự phù hợp với tiêu chuẩn của doanh nghiệp. Đồng thời, việc đính kèm các quyền lợi về đãi ngộ, môi trường làm việc, lộ trình phát triển – thăng tiến trong sự nghiệp,… là các yếu tố quan trọng.

Tuy vậy, nên đảm bảo việc cân nhắc. Nhà tuyển dụng dựa vào kinh nghiệm, kỹ năng và tiềm năng phát triển của ứng viên. Các vị trí như tuyển dụng Data Scientist, Senior Developer,… đều là những vị trí nhận được sự quan tâm lớn từ doanh nghiệp.

Bên cạnh khía cạnh lương thưởng, mỗi doanh nghiệp cần đảm bảo cung cấp các công cụ công nghệ hỗ trợ họ trong việc thực hiện các nhiệm vụ. Tất cả những yếu tố đó sẽ góp phần tạo ra sự thú hút lớn đối với ứng viên IT.

6. Đưa ra những thách thức tuyển dụng

Các ứng viên IT tài năng họ rất thích sự thách thức. Vì vậy, nhà tuyển dụng IT và doanh nghiệp cần nắm bắt điều này để tạo ra sự thú vị trong quá trình tuyển chọn nhân lực. Ứng viên đều mong muốn thể hiện năng lực của mình. Do vậy, việc đưa ra các thách thức để giúp họ trải nghiệm bản thân, thử sức với nhiều điều mới sẽ tạo ra sự kết nối với họ tốt hơn.

Kỹ năng viết CV IT Developer cũng là một trong những thử thách thú vị đối với ứng viên. Không đơn thuần chỉ là phỏng vấn, các bài test. Hãy thật sự quan tâm đến khía cạnh tạo ra trải nghiệm cho ứng viên. Điều này cũng có ý nghĩa quan trọng vì họ được tiếp xúc với các kiến thức chuyên môn, những công việc thực tế mình sẽ phải đối mặt nếu trúng tuyển.

7. Tuyển người đúng nơi và  Tìm người đúng chỗ

Hầu hết những nhân tài IT đều đang ở thế bị động. Đó cũng chính là lý do việc thu hút ứng viên trở nên khó khăn hơn. Nhà tuyển dụng cần có những chiến lược cụ thể hơn nhằm tăng khả năng tiềm kiếm ứng viên. Phải tối ưu hóa quá trình tương tác giữa ứng viên để chiêu mô những ứng viên tài năng nhất cho tổ chức.

Hãy tuyển các ứng viên IT đúng nơi và đúng thời điểm. Sau đây là list dành lập trình viên hay lui tới.

  • Các website công nghệ cộng đồng
  • Diễn đàn công nghệ
  • Các mạng xã hội về việc làm
  • Sự kiện công nghệ cộng đồng tại địa phương

8. Sức mạnh từ Event IT (Sư kiện công nghệ)

Event IT – Sự kiện công nghệ luôn tạo ra sức hút lớn đối với những ứng viên IT. Mỗi doanh nghiệp có thể kết hợp sự kiện để phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng IT. Đồng thời, tạo cơ hội cho các ứng viên trải nghiệm thực tế thông qua sự kiện. Ngoài việc có cơ hội tiếp xúc, kết nối với những nhân tài công nghệ, đây còn là dịp để bạn có thể giới thiệu và quảng bá con người cũng như văn hóa của công ty mình.

Liên tục thu hút và thường xuyên tương tác với ứng viên để tạo nên nguồn ứng viên chất lượng là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng, đồng thời giảm thời gian và chi phí  tuyển dụng.

Việc Làm IT Lương Cao Tại Đây!

Headhunting chúc bạn thành công !